Tin tức nhà trường

Khai giảng lớp “Thiết bị đo kiểm, chẩn đoán tật khúc xạ mắt” – Khóa 40

Ngày 22 tháng 10 năm 2018, trường Cao đẳng Kỹ thuật Trang thiết bị Y tế phối hợp với Hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Hà Nội long trọng tổ chức buổi lễ khai giảng lớp Đào tạo liên tục “Thiết bị đo kiểm, chẩn đoán tật khúc xạ mắt” – Khóa 40.

Tham dự buổi lễ gồm có:

Về phía Hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Hà Nội:

Ông Triệu Văn Thìn – Phó chủ tịch Hội

Về phía nhà trường:

Thầy Nguyễn Hữu Tư – Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng nhà trường

Cô  Nguyễn Thị Lụa – Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường

Các thầy, cô là Trưởng, phó Phòng Khoa, giảng viên tham gia giảng dạy cùng toàn thể các học viên tham gia khóa học.

Thầy  Lê Hải Thanh – Phó phòng đào tạo lên công bố quyết định mở lớp

Thầy  Nguyễn Hữu Tư – Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi lễ

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Trang  thiết bị Y tế được thành lập từ năm 2007 trên cơ sở nâng cấp từ trường Kỹ thuật thiết bị Y tế (thành lập năm 1973). Trường là đơn vị sự nghiệp công lập duy nhất trực thuộc Bộ Y tế đào tạo trong lĩnh vực trang thiết bị y tế, trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, trường đã đào tạo hàng chục nghìn sinh viên, học sinh, học viên hiện đang làm tại các cơ sở y tế, các doanh nghiệp thiết bị y tế trên cả nước.

Trường đã được Nhà nước, chính phủ, các Bộ, ngành trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: như huân chương lao động hạng ba, hạng II, nhiều bằng khen, cờ thi đua của chính phủ, bộ, ngành.

Hiện nay, trường được Bộ Y tế giao nhiệm vụ đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp 8 nghề: Kỹ thuật thiết bị Hình ảnh Y tế, Kỹ thuật thiết bị Điện tử Y tế, Kỹ thuật thiết bị Xét nghiệm Y tế, Kỹ thuật thiết bị Cơ điện Y tế, Kỹ thuật thiết bị sản xuất dược, Điện Công nghiệp, Điện tử công nghiệp, Kỹ thuật lập trình.

Ngoài ra, Trường còn được Bộ Y tế giao nhiệm đào tạo theo dự án và đào tạo liên tục về lĩnh vực hành nghề Kỹ thuật thiết bị Y tế: bồi dưỡng kiến thức và nâng và về trang thiết bị Y tế; Thiết bị đo kiểm, chẩn đoán tật khúc xạ mắt; phân loại trang thiết bị y tế và các khóa đào tạo theo nhu cầu xã hội. Trong đó đào tạo các chương trình liên quan đến kính thuốc được Bộ Y tế giao đào tạo từ 2004.

Năm 2003, căn cứ theo pháp lệnh hành nghề y dược tư nhân số 07/2007 của UB thường vụ quốc hội ngày 25/02/2003. Theo nghị định số 103/2003/NĐ-CP ngày 12/09/2003 thi hành một số điều của pháp lệnh hành nghề y dược tư nhân. Bộ Y tế đã ra thông tư 01/2004/TT-BYT ngày 06/1/2004 hướng dẫn về hành nghề y dược tư nhân.

Theo đó, Nhà trường được Bộ Y tế giao xây dựng chương trình và đào tạo dịch vụ kính thuốc. Ngày 30/7/2004 Trường Kỹ thuật thiết bị Y tế ban hành chương trình đào tạo nhóm nghề dịch vụ kính thuốc gồm:

1. Người Quản lý cửa hàng kính thuốc
  2. Kỹ thuật viên kính thuốc
  3. Người bán hàng kính thuốc.

Đến năm 2009, Quốc hội khóa XII, kỳ họp thứ 6 đã ban hành luật khám chữa bệnh số 40/2009/QH12 ngày 23 tháng 11 năm 2009. Và ngày 27/09/2011 Chính phủ ban hành nghị định số 87/2011/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật khám, chữa bệnh.

Căn cứ vào luật khám chữa bệnh và nghị định 87, Bộ Y tế ban hành thông tư 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám chữa bệnh. Thông tư được sửa đổi theo thông tư 41/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015. Theo đó chương trình đào tạo của trường được hợp nhất thành một chương trình duy nhất theo luật khám chữa bệnh, đó là: “Thiết bị đo kiểm, chẩn đoán tật khúc xạ mắt”.

Kết thúc khóa học, học viên được trang bị những hiểu biết về các văn bản pháp luật trong lĩnh vực dịch vụ kính thuốc, có kiến thức sinh lý về mắt, các bệnh về mắt, quản lý cửa hàng kính mắt, có kỹ năng vận hành, sử dụng các thiết bị trong kính mắt như thiết bị đo kiểm, chẩn đoán tật khúc xạ, thiết bị mài lắp kính…

Từ đó đến nay, với 15 năm đào tạo về dịch vụ kính thuốc, Trường đã mở nhiều lớp đào tạo tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trong cả nước, với hàng ngàn học viên đã tốt nghiệp và đang làm việc trong lĩnh vực kính thuốc.

Ông Triệu Văn Thìn – Phó chủ tịch Hội phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ khai giảng, ông Triệu Văn Thìn – Phó chủ tịch Hội chống hảng giả và bảo vệ thương hiệu Hà Nội cho rằng: sau khóa học trong thời gian 3 tháng nhà trường sẽ đào tạo được đội ngũ người hành nghề có trình độ chuẩn kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ kính thuốc nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người tiêu dung, sẽ nâng cao được trình độ chuyên môn để phục vụ khách hàng.

Mong rằng nhà trường và Hiệp hội chống hảng giả và bảo vệ thương hiệu sẽ còn nhiều dịp hợp tác, mở nhiều lớp đào tạo “Thiết bị đo kiểm, chẩn đoán tật khúc xạ mắt” trên phạm vi cả nước, phục vụ tốt hơn nhu cầu của xã hội.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Trang thiết bị Y tế liên tục mở các lớp đào tạo ngắn hạn cấp chứng chỉ về thiết bị y tế: thiết bị đo kiểm và chẩn đoán tật khúc xạ mắt, hành nghề trang thiết bị y tế, sửa chữa thiết bị y tế, phân loại trang thiết bị y tế, … cho các cơ sở y tế và cho học viên có nhu cầu trên cả nước. Học viên có thể liên hệ đăng ký học tại địa chỉ:

Phòng Đào tạo – Trường Cao đẳng Kỹ thuật Trang thiết bị Y tế

Địa chỉ: Số 1, ngõ 89 Lương Định Của, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội