Công thức trí nhớ bí mật 
BỘ Y TẾ

Trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Trang Thiết Bị Y Tế

Công thức trí nhớ bí mật

Thời gian đăng bài: Chủ nhật, 17/07/2016 - 10:29:30

Thí nghim 1

Thí nghim này giúp bn khám phá ra Công thc Trí nh Bí mt. Và bn s cn mt người bn đ thc hin cùng.

Bước 1: Hãy nh bn ca bn đc nhng vn đ được đóng khung dưới đây. Và hãy nh anh ta đc chm mt chút.

Bn đang đi mt chiếc mũ to và đánh răng bng kem đánh răng. Có mt chiếc xô đy nước phía trước. Trong khi ly nước ra khi chiếc xô, bn đánh rơi đin thoi vào đó. Bn nghĩ ti chuyn sa chiếc đin thoi và m mt cun sách ra. Khi m sách, bn nhìn thy hình nhng qu cà chua đ trên mi trang ca cun sách. Nhón ly mt qu và khi bn b qu cà chua, mt chiếc xe ô tô chy ra t đó. Chiếc xe được chy vi nhng chiếc bánh quy. Bn lái chiếc xe nhưng nó li b hết xăng. Bn đi ti trm xăng nhưng các nhân viên đó li đ đ ung lnh thay vì đ xăng. Chiếc xe được bơm đy đ ung lnh, chy vi tc đ cao và bn không th kim soát được. Nó đâm vào mt bao đường. Bn la lên, nh giúp đ và vài người mc áo khoác màu đ ti đ giúp bn. Bn tìm thy mt chiếc bút màu xanh trong túi ca h. Bn bt đu dùng chiếc bút đó đ v và tô màu lên tm ga tri giường màu trng trong nhà bn. Mt khách hàng ti đ mua tm ga đó và bn đưa ra giá vi s giúp đ ca mt chiếc máy tính cm tay. Đt nhiên, mt con chó  đâu chy ti, git ly chiếc máy tính và nut chng nó. Khi đui theo con chó, bn vp phi mt chiếc trng vihoa văn châu Á. Con chó được sơn màu đ khi nó bước ra khi chiếc trng. Bây gi, con chó bt đu khi đng mt chiếc máy tính và mt chiếc xe đp đi ra t chiếc máy tính đó. Các bánh xe có hình dáng như chiếcđĩa CD.

Bước 2: Trong khi người bn đc đon văn trong khung, hãy nhm mt li và khi nghe, th tưởng tượng ra toàn b chui s kin trên bng màu sc. Khi người bn đc xong, hãy làm bài tp sau.

Đin vào ch trng các t theo th t mà bn đã nghe.

1.Chiếc mũ to
2. …………
3. …………
4. …………
5. …………
6. …………
7. Xe ô tô
8. …………
9. …………
10. Đ
ung lnh
11. …………
12. …………
13. Chi
ếc bút màu xanh
14. …………
15. …………
16. …………
17. Hoa văn châu Á
18. …………
19. …………
20. Các đĩa CD

Nếu như bn đã tưởng tượng ra hình nh ca tt c các t trên, bn có th nh li gn như 100% các t mt cách chính xác.

Thí nghim 2:

Bây gi hãy chun b thí nghim th 2.

Bước 1: Hãy nh người bn đc giúp và viết tht chm s đin thoi này vào ô.
9312286540

Bước 2: C gng nghe tht cn thn, bn có th m/nhm mt nếu bn thích.

Gp trang sách li.

C gng nh li 10 ch s và viết li chúng vào đây.

———————————

Kết lun: Vi kinh nghim ging dy v trí nh ca mình, tôi có th khng đnh rng, rt khó đ bn có th quên các t trong Thí nghim 1, k c rt lâu sau. Trong khi đó, bn có th quên 10 ch s kia ngay bây gi.

Vi nhng ví d trên, tôi s giúp bn khám phá ra điu tuyt vi nht ca khoa hc trí não con người.

Hãy dành vài giây đ tr li câu hi này – nếu so sánh mt file video và mt file âm thanh có cùng thi lượng, file nào s ln hơn và nng hơn?

Tt nhiên là file video.

Bây gi hãy xem bc tranh sau đây. Tưởng tượng b não ca bn như mt chu cây và phn ln thông tin đi vào b não (chu cây) qua mt/tưởng tượng (file video) hoc qua tai (file âm thanh). Bây gi hãy tưởng tượng, chiếc chu (b não) có mt l hng và đ ln ca l hng đó ln hơn file âm thanh nhưng nh hơn file video. Điu này có nghĩa là các thông tin đi vào dưới dng âm thanh s không bao gi li lâu dài, trong khi nhng th đi vào trí não dưới dng video, s không th b rò r và s li mãi mãi.Đó chính là cơ chế ca b nh “Công thc Trí nh Bí mt”, nghĩa là file video luôn ln hơn l hng trí nh và l hng trí nh luôn ln hơn các file âm thanh.

Untitled

File Video > L hng trí nh > File âm thanh

Bây gi hãy tr li các câu hi sau:

1. T đng sau t xô (thí nghim 1) là _______________

2. T đng trước t xe đp (thí nghim 1) là ________________

3. Ch s đng sau s th 6 (thí nghim 2) là _____________

4. Ch s đng trước s 8 (thí nghim 2) là _______________

Mt ln na, vi kinh nghim ca mt người đào to trí nh, tôi cá rng, chc bn có th tr li hai câu hi đu tiên mt cách chính xác và d dàng. Trong khi, có th bn s gp mt chút lúng túng vi hai câu hi sau.
Hãy
nh rng, vi mi th được tiếp thu bng tưởng tượng và hình nh có dng như file video, bn có th nh chúng mt cách lâu dài, trong khi nhng thông tin ch được hc qua vic nghe (dng âm thanh), s b quên rt nhanh chóng.

Đó là cách mà b não con người được to ra.

Hãy nghĩ v khong 5 hoc 7 năm trước đây, khi bn đang sng trong mt căn nhà thuê trong mt giai đon ngn ca cuc đi bn. Bây gi, hãy th tưởng tượng bc v ca căn phòng đó, c gng đnh v chiếc tivi hoc nhn din màu sc ca rèm ca, hoc thm chí hãy thiết kế mt b bàn ghế sofa. Tôi chc chn rng, bn s nh li rt rõ.

Nhưng, liu bn có th nh được s nhà?

Đi vi phn ln chúng ta ta, câu tr li s nhà s là như thế này:
Đó là đi
u khác bit gia file video và file âm thanh. S nhà là mt file âm thanh và bn s không bao gi có th nh li, nếu bn không có cơ hi lp li nó trong mt khong thi gian và quang cnh trong/ngoài ngôi nhà cũ chính là mt file video mà bn có th s không bao gi quên hoàn toàn được trong sut cuc đi ca mình.

Gi đây, bn đã hiu được ti sao mình không th nh ni phn ln ni dung ca giáo trình trường mt cách lâu dài, mc dù đã lp đi lp li rt nhiu ln khi còn đi hc. Bi vì các công thc, phương trình, các thut ng khoa hc, các m lý thuyết dài ngong, bn đ đa lý, rt nhiu th khác và nhng bng toán hc đu được ghi nh dưới dng âm thanh; và dù cho bn tng nh chúng tt đến đâu, cui cùng bn s vn quên chúng.

Tương t như vy trong các tình hung xã hi, bn s nh nhng gương mt dưới dng file video và nhng cái tên dưới dng file âm thanh.

Hãy nhìn li Công thc Trí nh Bí mt mt ln na.

File Video > L hng trí nh > File âm thanh

Điu này cho thy rõ ràng rng, bt c điu gì bn mun nh lâu dài, hãy tiếp thu chúng vào b não ca mình dưới dng mt file video.

Tuy nhiên, câu hi đt ra là làm thế nào đ chuyn đi toàn b giáo trình thành mt file video đ có th ghi nh chúng vĩnh vin? Câu tr li nm cơ chế căn bn ca não b Nguyên lý liên kết.

BISWAROOP ROY CHOWDHURY
(Tiến sĩ, Bác sĩ, K lc gia Guinness v trí nh)

(Trích t sách ng dng siêu trí nh trong hc tp được Trung tâm tiếng Anh Langmaster phi hp phát hành vào 20/7/2016)

 

Nguồn: “Hoa Học Trò”

 • Phòng đào tạo
  Nguyễn Thị Hồng Vân
  043-576-0370
  van271278@yahoo.com

 • Phòng đào tạo
  Trần Thị Vân
  043-576-0370
  vantrantbyt@gmail.com

 • Phòng đào tạo
  Đinh Chu Hoài Nam
  043-576-0370
  dinhchuhoainam@gmail.com

Thời khóa biểu lớp HA - K39
Thứ hai, 25/05/2015 - 4:46:46
Thời khóa biểu lớp CĐ K39
Chủ nhật, 24/05/2015 - 22:47:44
Thời khóa biểu lớp Hình ảnh K40
Chủ nhật, 24/05/2015 - 22:47:22
Thời khóa biểu lớp Điện tử K40
Chủ nhật, 24/05/2015 - 22:47:16
Thời khóa biểu lớp XN K38
Chủ nhật, 24/05/2015 - 22:47:13
Thời khóa biểu lớp HA1 - K38
Chủ nhật, 24/05/2015 - 22:46:55
Thời khóa biểu lớp ĐT K38
Chủ nhật, 24/05/2015 - 22:46:55
Thời khóa biểu lớp HA2 - K38
Chủ nhật, 24/05/2015 - 22:46:52