BỘ Y TẾ

Trường Cao Đẳng Nghề Kỹ Thuật Thiết Bị Y Tế

Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Rút ngắn thời gian

Thời gian đăng bài: Thứ tư, 25/11/2015 - 11:59:03

Thí sinh sẽ thi 8 môn trong 3 ngày, thí sinh được tự do chọn cụm thi. Mỗi đợt xét tuyển từ 5-7 ngày … Đây là một số thay đổi nổi bật cho kỳ thi THPT quốc gia 2015.

9 điểm điều chỉnh

Lịch thi THPT quốc gia 2016 dự kiến diễn ra trong 3 ngày. Các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và Vật lý thi một buổi mỗi môn. Mỗi cặp môn gồm Sinh học – Lịch sử và Hóa học – Địa lý sẽ thi trong một buổi và bắt đầu cùng giờ. Thí sinh được chọn một trong mỗi cặp môn Sinh học hoặc Lịch sử, Hóa học hoặc Địa lý.

GS. TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT cho biết, dự kiến, tuyển sinh năm 2016 sẽ có nhiều bổ sung, điều chỉnh theo hướng gọn nhẹ, đơn giản và không quá xáo trộn với thí sinh. 9 điểm điều chỉnh và hoàn thiện gồm: Thời gian thi sẽ tổ chức vào các ngày 13, 14, 15/6. Tiếp tục tổ chức cụm thi liên tỉnh như năm 2015 và có một số điều chỉnh phù hợp với thực tiễn, tăng cường phối hợp, hỗ trợ của các trường đại học. Thí sinh ở vùng giáp ranh giữa các cụm thi được linh hoạt lựa chọn cụm thi thuận tiện, các vùng đặc thù có nhiều khó khăn sẽ được xem xét để đặt các điểm thi cho thuận lợi. Khâu đề thi vẫn sẽ được ra theo hướng đánh giá năng lực, có độ phân hóa tốt hơn để đánh giá khách quan năng lực thí sinh, đáp ứng mục tiêu của kỳ thi…

“Hiện tại, Bộ đang lấy ký kiến về việc tổ chức ở mỗi thành phố trực thuộc Trung ương một cụm thi; có nên duy trì điểm thi ở huyện cho thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT hay không, nếu cần thì duy trì ở những địa phương nào? Bộ cũng muốn lấy ý kiến về trách nhiệm tổ chức kỳ thi thuộc Bộ hay thuộc các sở GD – ĐT; trách nhiệm chủ trì cụm thi nên quy định cho các trường đại học hay các sở GD – ĐT. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ tập hợp ý kiến để thảo luận và lựa chọn phương án tốt nhất”, ông Ga nói.

Những thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 sẽ giúp thí sinh đỡ vất vả. Trong ảnh: Thí sinh xếp hàng nộp hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Sư phạm TP. HCM.

Để khắc phục tình trạng nghẽn mạng như năm 2015, Bộ sẽ bổ sung, nâng cấp để hoàn thiện hệ thống phần mềm trên nguyên tắc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu của kỳ thi, khắc phục những vấn đề kỹ thuật, sẵn sàng đáp ứng cho kỳ thi THPT QG 2016 và những năm tiếp theo. Đồng thời, Bộ sẽ tăng thêm cổng công bố kết quả điểm thi, tạo thuận lợi cho thí sinh.

Chưa tự chủ tuyển sinh

Thống kê của Bộ GD – ĐT cho thấy, năm 2015, có 198 trường đại học, cao đẳng có đề án tuyển sinh riêng dựa vào kết quả THPT, chỉ có ĐHQG Hà Nội tổ chức thi riêng. Trong 80 trường đại học có đề án tuyển sinh riêng, sau 2 đợt xét tuyển, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển thông qua xét học bạ THPT đạt 54% chỉ tiêu. Phương thức xét tuyển nhẹ nhàng này được các trường tốp dưới lựa chọn. Tuy nhiên, không có trường nào ở tốp trên chọn phương thức này.

Hiện tại, cả nước có khoảng 40 trường đại học có tính cạnh tranh rất cao, với điểm trúng tuyển trung bình từ 22,5 điểm trở lên, tổng số thí sinh trúng tuyển vào những trường này là 60.000 người. Có khoảng 60 trường trong cả nước có điểm trung bình trúng tuyển từ 21 điểm trở lên, với số lượng thí sinh trúng tuyển thực tế khoảng 100.000. Ngoài ra, cũng có rất nhiều trường không tuyển đủ chỉ tiêu, kể cả những trường có đề án tuyển sinh riêng, bằng xét tuyển điểm học bạ THPT.

Bộ khẳng định, trong năm 2016, các trường đại học chưa sẵn sàng thực hiện tự chủ tuyển sinh và muốn Bộ tổ chức kỳ thi THPT quốc gia để các trường lấy kết quả để xét tuyển. Việc xét tuyển vào đại học, cao đẳng dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2016 sẽ có một số điều chỉnh theo hướng tăng quyền tự chủ cho các trường. ông Ga cho biết: “Dự kiến, sau khi có kết quả thi, các trường tự chủ tổ chức tuyển sinh. Bộ quy định thời gian bắt đầu và thời gian báo cáo kết quả tuyển sinh, quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý. Bộ có thể quy định các đợt xét tuyển trên cơ sở các mức điểm khác nhau của thí sinh, theo thứ tự từ trên cao xuống thấp để giảm rủi ro cho thí sinh và giảm thí sinh ảo cho các trường. Mỗi đợt từ 5 – 7 ngày”.

Phải ổn định

Lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng ở TP. HCM cho rằng, những điểm mới mà Bộ GD – ĐT dự kiến điều chỉnh là điều đáng ghi nhận. Tuy nhiên, Bộ cần tiếp tục nghiên cứu và lắng nghe thêm ý kiến đóng góp từ các trường để áp dụng cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng ban Đào tạo Đại học và Sau đại học, ĐHQG TP. HCM, ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Bộ nên duy trì những mặt tích cực của kỳ thi năm 2015. Bên cạnh đó, Bộ nên hoàn thiện công tác ra đề thi. Cần có đánh giá một cách khoa học đề thi của năm trước, như xác định độ khó, độ phân loại của từng câu hỏi trắc nghiệm, cải tiến về kỹ thuật ra đề thi, xây dựng ngân hàng câu hỏi với các câu trắc nghiệm được đánh giá trước khi sử dụng. “Bộ nên giảm tỷ lệ sử dụng kết quả thi THPT quốc gia trong xét tốt nghiệp xuống còn 30% thay vì 50% như năm 2015 để thể hiện rõ quan điểm đánh giá quá trình trong giáo dục phổ thông. Đồng thời, giảm áp lực thi cử cho các thí sinh chỉ thi để lấy kết quả tốt nghiệp THPT”, ông Chính nói.

Thực tế, trong năm 2015, các hướng dẫn thực hiện tính điểm ưu tiên của Bộ chưa rõ ràng, mỗi trường hiểu một cách nên vừa gây khó khăn cho các trường, vừa ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. PGS. TS Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng ĐH Cần Thơ cho rằng, về cơ bản, kỳ THPT quốc gia 2016 nên duy trì giống như năm 2015. Trong đó, Bộ cần tập trung làm tốt các yếu tố kỹ thuật, như giao việc công bố điểm thi cho các cụm thi, quy định rõ hơn trong sự phối hợp tổ chức cụm thi. Bộ nên nghiên cứu cách tính điểm ưu tiên cho hợp lý. Các hướng dẫn thực hiện tính điểm ưu tiên đối với thí sinh cũng nên rõ ràng, dễ hiểu hơn.■

QUẾ SƠN

Nguồn: "Hoa Học Trò"

Tuyển nhân viên kỹ thuật